Bí quyết sắp đặt tranh treo trong nhà

Bí quyết sắp đặt tranh treo trong nhà

– Một vài bí quyết gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn treo tranh đúng và đẹp hơn cho ngôi nhà của mình.

Treo các bức tranh đơn lẻ

– Các bức tranh treo đơn lẻ thường tạo được sự chú ý nhanh chóng, vì vậy mà bạn nên chọn kiểu tranh đơn lẻ khi muốn tạo điểm nhấn cho căn phòng. Khi treo tranh đơn lẻ, bạn nên lưu ý một vài “bí quyết” dưới đây để tạo được dấu ấn lạ cho không gian.

– Cần cân đối kích cỡ bức tranh với kích thước mảng tường

– Các bức tranh đơn cần phù hợp với vị trí bức tường treo nó. Tranh nhỏ nên treo trên các bức tường hẹp, trong khi đó các bức tranh có kích cỡ rộng thì nên treo trên các bức tường lớn. Nếu bạn muốn tạo cảm giác tường cao hơn, bạn có thể treo tranh theo chiều thẳng đứng, còn nếu bạn treo tranh theo chiều nằm ngang, sẽ có cảm giác bức tường dài hơn.

Treo cùng đồ nội thất

– Bức tranh đứng đơn lẻ sẽ nổi bật hơn khi được treo gần các đồ nội thất trong phòng. Các đồ nội thất thường đi kèm cùng với các bức tranh đơn lẻ như: ghế sofa, bàn gắn tường, bàn để giáp tường…

– Tuy nhiên, bạn phải chú ý chọn các bức tranh có kích thước thích hợp với đồ nội thất để có một bố cục đẹp mắt cho gian phòng nhà bạn.

Treo tranh ở ngang tầm mắt

– Một điều quan trọng nữa khi treo các bức tranh đơn lẻ đó là ngang tầm mắt, để đảm bảo cho người xem nhìn tranh, ảnh được dễ dàng, và làm cho bức tranh trở thành một tiêu điểm thực sự. Ngang tầm mắt thường được tính bằng chiều cao 1,5 m từ sàn nhà đến giữa bức tranh. Nếu treo tranh ở các vị trí mà bạn ngồi ở hầu hết thời gian, bạn cần chú ý treo ở vị trí ngang tầm mắt ngồi.

Treo tranh theo nhóm

– Các bức hình được sắp xếp theo nhóm có thể mang đến một cảm giác rất thú vị làm cho phong cách căn phòng trở nên đẹp hơn rất nhiều. Tranh, ảnh có thể treo thành nhóm trên các bức tường, lan can, bàn gắn tường, hoặc là bệ lò sưởi. Đây là các bước giúp bạn treo tranh thành nhóm dễ dàng:

Tạo nhóm

– Các bức tranh riêng lẻ có thể ghép nhóm cùng nhau theo nhiều cách. Bạn có thể ghép nhóm theo các cách sau đây:

– Chủ đề: Chọn các bức tranh có đề tài hoặc chủ đề tương đồng nhau theo một chủ đề mà bạn thích. Chẳng hạn như, bạn có thể chọn các bức hình theo chủ đề hài hước, ảnh gia đình, hoặc ảnh cưới treo cạnh nhau…

– Màu sắc: Bạn nên chọn các bức tranh để ghép nhóm có màu sắc phối hợp hài hòa. Bạn có thể sắp cùng nhóm các bức hình trắng đen, các bức tranh có màu sắc tương đồng, hoặc các bức tranh có khung cùng màu cũng có thể kết hợp được.

– Kích cỡ: Các bức tranh, ảnh trong nhóm cần tạo được một cảm giác cân đối. Treo các bức tranh có kích thước giống nhau hoặc một nhóm gồm 1 bức tranh rộng, 2 bức tranh bé sẽ tạo được sự cân đối

Thực hiện

– Thật sự là không dễ dàng để xếp các bức tranh thành nhóm để treo tường. Nếu như bạn có kế hoạch treo các bức tranh lên tường nhà mình, bạn nên thực hiện các bước một cách khoa học như sau.

– Đo kích thước của mỗi bức tranh và dùng giấy báo hoặc giấy xây dựng cắt theo kích thước bức tranh tạo hình mẫu. Sử dụng sàn để thử ghép các bức tranh thành nhóm theo các cách khác nhau. Bạn có thể định vị tạm các hình mẫu trên tường cho đến khi cảm thấy ưng ý nhất.

– Tiếp đó, khi đã chọn các bức tranh có thể ghép nhóm, bạn cần xác định khoảng hở hợp lý giữa các bức tranh. Đánh dấu các vị trí thích hợp cho mỗi bức tranh lên trên tường và dùng đinh để treo tranh tại các vị trí đó. Nếu làm theo cách này, chắc chắn một điều, nhóm tranh bạn vừa tạo sẽ là một nhóm tranh hoàn hảo nhất.

Một số cách sắp đặt tranh theo nhóm phổ biến

– Có rất nhiều cách để bạn tạo ra các nhóm tranh mang dấu ấn của riêng mình. Đây là một số cách nhóm tranh có thể giúp bạn tao ra một căn phòng rất cuốn hút bởi sự khéo léo trong sắp đặt tranh vẽ.

– Số chẵn: Bạn sẽ có một nhóm tranh có bố cục chặt chẽ và treo tranh trên tường theo số chẵn.. Các bức tranh được nhóm với nhau sẽ trông giống như một bộ tranh hoàn chỉnh.

– Đối xứng: Các bức tranh nên được treo đối xứng trên tường hoặc được xếp đặt đối xứng trên nội thất lớn trong phòng. Bạn có thể chọn 2 bức tranh có cùng chủ đề và cùng kích thước, các bức tranh trong nhóm đối xứng có thể tạo được cảm giác cân đối cho không gian.

– Không đối xứng: Nhóm không đối xứng được tạo bởi các bức tranh không giống nhau, chúng thường chỉ có một yếu tố giống nhau như khung ngoài, hoặc màu sắc… Bạn hãy kết hợp các bức tranh khổ rộng với các bức tranh bé, hoặc có thể là các bức tranh nằm ngang với tranh nằm dọc được kết hợp khéo léo cũng tạo nên sự bất ngờ và thú vị cho căn phòng trong nhà bạn.

(Theo Archi)

ĐĂNG KÝ TƯ VN 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ ƯU ĐÃI HÔM NAY

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on telegram
Telegram
FOCUS INTERIOR

FOCUS INTERIOR

Có thể bạn sẽ thích

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Focus dành cho khách hàng quan tâm và cần đơn vị

Scroll to Top