Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất ngoài những thành phần chủ yếu là sắp xếp và lựa chọn vật dụng hợp lý thì việc sử dụng ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng ánh sáng hợp lý vừa có thể tạo nên điểm nhấn của căn phòng vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng điện nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Đặc biệt đối với việc thiết kế nội thất chung cư hay nội thất biệt thự.
Ở bài viết này, Focus sẽ đem lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về các loại hình ánh sáng trong nội thất và cách chúng tác động đến tính chất không gian sống.

1. Nguồn sáng

Nguồn sáng tự nhiên
Nguồn sáng tự nhiên là loại nguồn sáng được phát ra từ những thực thể trong tự nhiên như mặt trời, mặt trăng,…Nguồn ánh tự nhiên được áp dụng trong thiết kế nội thất thông qua hệ thống cửa, giếng trời, ô ánh sáng…Mặc dù chúng ta không thể điều chỉnh được trực tiếp cường độ của loại ánh sáng này nhưng chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như tấm gương, kính màu… để lựa chọn màu sắc phù hợp trong trang trí nội thất. Nguồn sáng tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế nội thất chuyên nghiệp giúp tạo nên những vùng sáng tối đối lập và thể hiện được “cái hồn” của đồ vật trong mỗi căn phòng thông qua việc tạo bóng đổ cho các đồ vật.

Nguồn sáng nhân tạo
Nguồn sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra để đem lại ánh sáng trong công trình như đèn điện, nến… Với nguồn sáng này chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ màu sắc bằng cách sử dụng các loại đèn khác nhau tại bất cứ vị trí nào trong căn phòng. Ngoài công việc chủ đạo là tạo ra ánh sáng cho căn phòng những lúc trời tối thì việc kết hợp các màu sắc, vị trí lắp đặt sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và tạo một không gian rất riêng cho mỗi công trình.
Nguồn sáng nhân tạo là những nguồn đựợc cung cấp do con người chế tạo, hiện trên thực tế đang phổ biến các loại sau:
– Bóng đèn Sợi đốt: Thường ở dạng bóng tròn sợi đốt phổ biến cho ánh sáng vàng và cảm giác nóng.
– Đèn Halogen: có nhiều kiểu và nhỏ gọn, thường gắn trong tủ, góc nhà hay trên các giá đèn. Nó đưa nguồn sáng tập trung mà không gây tình trạng tăng nhiệt.
– Đèn huỳnh quang: như neon thường thấy. Những loại huỳnh quang hiện đại có thể sánh với nguồn sáng thiên nhiên.
– Đèn LED: Đây là nguồn sáng mới, có nhiều ưu điểm, không gây độc hại với nguồn sáng thiên nhiên

2. Ánh sáng

Ánh sáng trực tiếp:
Là loại ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến đến với các vật thể cần chiếu sáng, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh nên hiệu quả chiếu sáng cao tạo nên bóng đổ rõ sắc nét nhưng lại gây ra cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

Ánh sáng gián tiếp: hay còn gọi là ánh sáng phân tán (khuếch tán) là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như đám mây, rèm cửa, tường nhà…Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu, ánh sáng này được phản chiếu qua một hay nhiều bề mặt nên cường độ chiếu sáng yếu, dịu nhẹ.

Hướng chiếu của ánh sáng

Từ trên xuống: Ánh sáng này luôn được chiếu từ phía trên xuống dưới với góc nghiên từ 40-60 độ so với mặt phẳng ngang.
Từ dưới lên: Ánh sáng được chiếu từ dưới lên thường tạo ra những không gian đặc biệt ấn tượng nhất là khi sử dụng tại phía dưới chân cầu thang. Kết hợp: Được kết hợp hai dạng chiếu sáng trên, có tác dụng “tô vẽ” hình thể của không gian kiến trúc dưới nhiều chiều.

Các phương pháp sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

-Chiếu sáng toàn cảnh
-Chiếu sáng tập trung
-Chiếu sáng làm nổi bật
-Chiếu sáng theo cường độ

Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả đòi hỏi các ý tưởng phải được chuẩn bị từ trước. Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng không tốt có thể làm hỏng không gian, hay thiết kế quá phức tạp có thể gây lãng phí và khó khăn khi sử dụng. Do đó việc bố trí ánh sáng sao cho phù hợp, tới ưu trong sử dụng làm tăng hiệu ứng thẩm mỹ và  đảm bảo cho sức khoẻ của mắt cần đến chuyên môn của người thiết kế. Do đó bạn hãy để cho đội ngũ thiết kế Focus tư vấn cho bạn việc này nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VN 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ ƯU ĐÃI HÔM NAY

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on telegram
Telegram
FOCUS INTERIOR

FOCUS INTERIOR

Có thể bạn sẽ thích

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Focus dành cho khách hàng quan tâm và cần đơn vị

Scroll to Top