10 sai lầm khi tự thiết kế nội thất

10 sai lầm khi tự thiết kế nội thất

Không phải ai cũng có điều kiện thuê chuyên gia thiết kế nội thất. Nếu phải tự làm, gia chủ cần tránh 10 sai lầm phổ biến.

Không dám kết hợp các phong cách khác nhau

Việc thiết kế nội thất theo một phong cách cụ thể nào đó hẳn nhiên không phải là lý do để loại bỏ các phong cách khác. Ví dụ, một thiết kế truyền thống vẫn có thể phù hợp với các yếu tố hiện đại, hay các chi tiết thô mộc.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng rằng việc hòa trộn giữa các phong cách thiết kế khác nhau có thể ảnh hưởng tới tính liên kết trong ngôi nhà, thậm chí biến tất cả thành một mớ hỗn độn, thì các chuyên gia khuyên bạn ít nhất nên xác định rõ gam màu cụ thể mà bạn sẽ sử dụng để decor.


Một thiết kế truyền thống vẫn có thể phù hợp với các yếu tố hiện đại, hay các chi tiết thô mộc. Ảnh: Brightside.

Sử dụng bàn ghế theo bộ

Các nhà thiết kế cho rằng dùng nội thất “theo set” giờ đã là một xu hướng lỗi thời. Bạn có thể tạo ra sự khác biệt nhờ kết hợp những món đồ theo phong cách khác nhau, ví dụ sofa hiện đại có thể kết hợp với ghế bành phong cách vintage, hay chiếc bàn gỗ với ghế kim loại…

“Cuồng” thiết kế tối giản

Phong cách tối giản giờ đã không còn là xu hướng thiết kế nội thất nữa. Giờ đây “quá tải thị giác” (visual overload) mới là xu hướng hot nhất, khuyến khích bạn sử dụng kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên một sản phẩm hài hòa, hợp nhãn. Các yếu tố như kim loại, gỗ, các tác phẩm nghệ thuật, những món đồ nội thất nhỏ hay bất cứ thứ gì bạn thích… đều có thể được sử dụng. Màu đơn sắc và nội thất trung tính không còn đem lại sự thích thú, thay vì thế, các thiết kế của bạn nên có sự biểu cảm nhiều hơn.

Kê sofa sát tường

Các quy tắc thiết kế cũ cho rằng nên kê ghế sát tường để tiết kiệm diện tích và tạo thêm không gian. Tuy nhiên, quan điểm đó giờ đây đã thay đổi, thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng điều đó chỉ khiến cho không gian nội thất của bạn trông nhàm chán. Một lựa chọn tốt hơn chính là tạo ra các khu vực theo các chủ đề khác nhau, với những góc decor riêng biệt. Nhờ thế không gian nhà bạn sẽ cá tính và độc đáo hơn.

Phối màu “đánh nhau” chan chát

Các nhà thiết kế luôn nhấn mạnh vào việc trang trí nội thất nhà dựa trên một bảng màu nhất định. Điều này áp dụng cho tất cả các thành phần trong không gian đó, bao gồm rèm cửa, đồ nội thất, giường ngủ, kệ… chứ không chỉ những bức tường. Những màu sắc tươi sáng không phù hợp với gam màu pastel, vì vậy bạn chỉ nên lựa chọn một trong hai. Đương nhiên điều này không có nghĩa là bạn nên chọn giải pháp an toàn và nhàm chán, bởi vì những màu sắc khác nhau khi kết hợp đúng cách có thể đem lại hiệu quả tốt. Nhưng hãy lưu ý rằng đó là chỉ khi bạn có sự kết hợp màu sắc chính xác.

Không đo không gian trước khi mua đồ

Đây thực sự là một lỗi phổ biến trong thiết kế mà rất nhiều người mắc phải. Để tránh tình trạng quá tải đồ đạc hoặc đồ đạc “lọt thỏm” trong không gian nhà, tốt nhất là bạn nên đo tất cả các kích thước liên quan đến căn phòng trước khi mua đồ đạc. Các chuyên gia nhắc bạn luôn để một lối đi khoảng 91 cm giữa các món đồ nội thất.

Sử dụng phòng với chức năng mặc định

Hãy nhớ là bạn không cần phải tuân theo quy tắc nguyên mẫu khi sử dụng một căn phòng nào đó, chỉ vì ban đầu nó đã được “định danh” như vậy. Đừng cho rằng phòng ăn chỉ là nơi để ăn uống. Tự bạn có thể tăng thêm mục đích sử dụng cho căn phòng, ví dụ như sử dụng phòng ăn như một thư viện mini, hoặc biến phòng khách thành một nơi làm việc thu nhỏ chẳng hạn.


Đừng cho rằng phòng ăn chỉ là nơi để ăn uống. Tự bạn có thể tăng thêm mục đích sử dụng cho căn phòng. Ảnh: Brightside.

Chỉ thiết kế một nguồn sáng
Đèn là một thành phần vô cùng quan trọng của bất cứ thiết kế nội thất nào, vì nó có chức năng vừa là nguồn sáng, vừa là vật trang trí. Thông thường, một nguồn sáng chính ở trên cao sẽ không đủ cho toàn bộ căn phòng, vì nó khiến mọi thứ trở nên mờ nhạt, tối tăm. Thay vào đó, việc bạn sử dụng các loại đèn khác nhau sẽ rất hữu ích cho các không gian cụ thể, ví dụ như đèn bàn, hay đèn hắt…
Kê đồ không hợp lý
Việc kê nội thất rời rạc và tạo ra các khe hở nhỏ vô tình gây khó khăn cho việc sử dụng không gian tường cho bất cứ việc gì, thậm chí làm căn phòng của bạn trở nên kém chức năng. Các chuyên gia khuyên nên đặt các ghế lại gần nhau hơn, khiến không gian trông ấm cúng và gọn hơn.
Thiết kế không có thẩm mỹ cá nhân
Khi decor nhà cửa, hầu như chúng ta tìm cảm hứng từ các trang web của các nhà thiết kế, trong khi điều chúng ta cần làm là nhìn vào mong muốn của chính mình. Để có được thiết kế hoàn hảo, đáp ứng được mong muốn của chính bạn, nên để cá tính của bản thân hướng dẫn bạn. Bạn cũng có thể dựa vào các nhà thiết kế chuyên nghiệp để có thêm tư vấn, nhưng quan trọng nhất là biết mình thích gì.

Theo Thùy Linh/VnExpress (Nguồn Brightside)


ĐĂNG KÝ TƯ VN 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ ƯU ĐÃI HÔM NAY

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on telegram
Telegram
FOCUS INTERIOR

FOCUS INTERIOR

Có thể bạn sẽ thích

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Focus dành cho khách hàng quan tâm và cần đơn vị

Scroll to Top